Menu

MotocrossMotocross

Motocrossเป็นรูปแบบของการ แข่งรถจักรยานยนต์ออฟโรดที่จัดขึ้นบนวงจรoff-road ที่ปิดสนิท กีฬาได้รับการพัฒนาขึ้นจากการแข่งรถจักรยานยนต์ที่จัดขึ้นในสหราชอาณาจักร

ประวัติ

Motorcross ได้รับการพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกในสหราชอาณาจักรจากการแข่งขันรถจักรยานยนต์เช่นAuto-Cycle Clubsของการทดลองรายไตรมาสครั้งแรกในปี 1909 และการทดลองหกวันสก็อตที่เริ่มขึ้นในปีพ. ศ. 2455 เมื่อผู้จัดงานจ่ายเงินด้วยความสมดุลและเข้มงวด คะแนนของการทดลองในความโปรดปรานของการแข่งขันที่จะกลายเป็นไรเดอร์ที่เร็วที่สุดเพื่อเสร็จสิ้นกิจกรรมกลายเป็นที่รู้จักกันเป็น “กระต่าย scrambles” กล่าวว่ามีมาในวลี “แย่งยากเก่า” อธิบายหนึ่งในช่วงต้นการแข่งขันดังกล่าว แม้ว่าจะเป็นที่รู้จักกันในชื่อ scrambles แข่งในสหราชอาณาจักรการแข่งขันกีฬาได้รับความนิยมและกลายเป็นที่รู้จักในฐานะ “แข่งมอเตอร์ครอส” นานาชาติกลายเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติโดยการรวมคำภาษาฝรั่งเศสสำหรับรถจักรยานยนต์,motocycletteหรือmotoสั้น ๆ ลงในกระเป๋าหีบห่อที่มี “cross country” การแข่งขันช่วงชิงรู้จักกันครั้งแรกเกิดขึ้นที่แคมเบอร์เลย์ , เซอร์เรย์ในปี 1924 ในช่วงทศวรรษที่ 1930 กีฬาเติบโตในความนิยมโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหราชอาณาจักรที่ทีมจากเบอร์มิงแฮม บริษัท ขนาดเล็ก Arms (BSA) นอร์ตัน , เด็ดดวง , Rudge , และAJSเข้าร่วมการแข่งขัน จักรยานนอกออฟโรดจากยุคนั้นแตกต่างจากที่ใช้บนท้องถนนเล็กน้อย การแข่งขันที่รุนแรงในพื้นที่ที่ขรุขระนำไปสู่การปรับปรุงทางเทคนิคในรถจักรยานยนต์ เฟรมที่เข้มงวดวิธีที่จะทำให้สารแขวนลอยโดยในช่วงต้นทศวรรษที่ 1930 และแกว่งส้อม ระงับหลังปรากฏโดยช่วงต้นทศวรรษ 1950 หลายปีก่อนที่ผู้ผลิตรวมอยู่ในส่วนใหญ่ของจักรยานผลิตถนน ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สองถูกครอบงำโดยBSAซึ่งได้กลายเป็น บริษัท รถจักรยานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ผู้ขับขี่ BSA ครองการแข่งขันระดับนานาชาติตลอดช่วงทศวรรษที่ 1940

ในปีพ. ศ. 2495 FIMซึ่งเป็นองค์กรปกครองระหว่างประเทศของมอเตอร์ไซด์ได้ก่อตั้งแชมป์การแข่งขันชิงแชมป์ยุโรปโดยใช้สูตรการแทนที่เครื่องยนต์ 500 ซีซี  2500 มันเป็นรุ่นแชมป์โลกสถานะ ในปี ค.ศ. 1962 การแข่งขันชิงแชมป์โลก 250 ซีซีก่อตั้งขึ้น ใน บริษัท ขนาดเล็ก 250 ซีซีที่มีรถจักรยานยนต์สองจังหวะเข้ามาด้วยตัวเอง บริษัท เช่นHusqvarnaจากสวีเดนCZจากอดีตเชโกสโลวะเกียและGreevesจากประเทศอังกฤษกลายเป็นที่นิยมเนื่องจากความสว่างและความว่องไวของพวกเขา ดาวในวันนี้รวมถึงผู้ขับขี่ BSA-works Jeff Smith และ Arthur Lampkin ร่วมกับ Dave Bickers, Joe Johnson และ Norman Brown ใน Greeves ในช่วงทศวรรษที่ 1960 ความก้าวหน้าในเทคโนโลยีเครื่องยนต์แบบสองจังหวะหมายความว่าเครื่องจักรหนักสี่จังหวะถูกลดระดับลงสู่การแข่งขันเฉพาะกลุ่ม ขี่ม้าจากเบลเยียมและสวีเดนเริ่มครองกีฬาในช่วงเวลานี้  วิบากมาถึงในประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1966 เมื่อแชมป์สวีเดน, Torsten Hallmanขี่เหตุการณ์นิทรรศการกับผู้ขับขี่บนอเมริกัน TT ที่Corriganville ภาพยนตร์ปศุสัตว์ยังเป็นที่รู้จักใน Hopetown Simi Valley, California ปีถัดไป Hallman ได้เข้าร่วมโดยดาววิบากอื่น ๆ รวมทั้งโรเจอร์ DeCoster, โจเอลโรเบิร์ตและเดฟ Bickers พวกเขาครอบงำเหตุการณ์วางน้ำหนักเบาสองจังหวะของพวกเขาในด้านบนหกจบตำแหน่ง  Motocross เริ่มเติบโตขึ้นในสหรัฐอเมริกาในช่วงเวลานี้ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนการเติบโตของกีฬา

โดยปลายทศวรรษที่ 1960 บริษัท รถจักรยานยนต์ญี่ปุ่นเริ่มท้าทายโรงงานในยุโรปเพื่อเป็นสุดยอดในโลกแห่ง Motocross ซูซูกิอ้างแชมป์โลกครั้งแรกสำหรับโรงงานแห่งประเทศญี่ปุ่นเมื่อJoël Robert ได้รับรางวัลมงกุฎ 250 cc ปี พ.ศ. 2503 เหตุการณ์ที่สนามกีฬาวิบากแรกที่เกิดขึ้นในปี 1972 ที่Los Angeles โคลีเซียม  2518 125 cc แชมป์โลกที่ได้รับการแนะนำให้รู้จัก ผู้ขับขี่ในยุโรปยังคงครองมอเตอร์ครอสตลอดทศวรรษที่ 1970 แต่ในช่วงทศวรรษที่ 1980 นักแข่งชาวอเมริกันได้เริ่มขึ้นและได้รับรางวัลจากการแข่งขันระดับนานาชาติ

ในช่วงปลายทศวรรษ 1970 และต้นปี 1980 ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ของญี่ปุ่นเป็นประธานในช่วงเวลาที่บูมในเทคโนโลยีโมโตครอส เครื่องระงับอัติโนมัติแบบสองจังหวะระบายความร้อนด้วยอากาศแบบสองจังหวะให้ทางเครื่องที่ระบายความร้อนด้วยน้ำและติดตั้งระบบกันสะเทือนหลังแบบโช้คอัพเดียว ในปี 1990 รถจักรยานยนต์ชั้นนำของอเมริกาควบคุมร่างกาย AMA เพิ่มวงเงินที่อนุญาตได้สำหรับเครื่องขับเคลื่อนสี่จังหวะในการแข่งขัน AMA motocross championship เนื่องจากกำลังการผลิตไฟฟ้าต่ำของเครื่องยนต์สี่จังหวะเมื่อเทียบกับที่มีการครอบครองอยู่แล้ว การออกแบบจังหวะ โดยปีพ. ศ. 2537 วงจักรยานยนต์มอเตอร์ครอสมอเตอร์สี่จังหวะมีวงเงินสูงสุด 550 ซีซีในชั้นเรียน 250 คนเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ผลิตเพื่อพัฒนารูปแบบสำหรับใช้ในมอเตอร์ครอส จนถึงปี 2547 บรรดาผู้ผลิตรายใหญ่ทั้งหมดได้เริ่มแข่งขันกับเครื่องสี่จังหวะ บริษัท ยุโรปยังประสบกับการฟื้นตัวของ Husqvarna, HusabergและKTM ในการคว้าแชมป์โลกด้วยเครื่องจักรสี่จังหวะ

กีฬามีวิวัฒนาการไปพร้อมกับสาขาย่อยเช่นสนามกีฬาที่เรียกว่าsupercrossและarenacross ที่จัดขึ้นในสนามรบในร่ม เรียนก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรถทุกภูมิประเทศ นักแข่งรถแบบ Freestyle motocross (FMX) ซึ่งผู้ขับขี่จะได้รับการตัดสินจากการกระโดดและทักษะการเล่นกายกรรมทางอากาศได้รับความนิยมเช่นเดียวกับซูเปอร์โมโตซึ่งแข่งรถมอเตอร์ไซค์แข่งทั้งบนถนนและออฟโรด เหตุการณ์มอเตอร์ครอสวินเทจ (VMX) เกิดขึ้น – โดยปกติแล้ว สำหรับรถจักรยานยนต์ก่อนปีรุ่นปี 2518  หลายเชื้อชาติ VMX รวมถึง “โพสต์ Vintage” ส่วนซึ่งมักจะมีการนัดหมายจักรยานจนกระทั่ง 1983

การแข่งขันที่สำคัญ

แชมป์โลก FIM Motocross

การแข่งขันชิงแชมป์โลก Motocross FIM Grand Prix จัดขึ้นเป็นประจำในยุโรป แต่ยังรวมถึงกิจกรรมในอเมริกาเหนืออเมริกาใต้เอเชียออสเตรเลียและแอฟริกา มันเป็นชุดมอเตอร์ครอสที่สำคัญทั่วโลก มีสี่ประเภท: MXGPสำหรับเครื่อง 450cc, MX2สำหรับเครื่อง 250cc, MX3สำหรับเครื่อง 650cc และ MX ของผู้หญิง การแข่งขันประกอบด้วยสองเผ่าพันธุ์ที่เรียกว่าmotosโดยมีระยะเวลา 30 นาทีบวกสองรอบ

AMA Motocross Championship

การแข่งขัน AMC Motocross Championship จะเริ่มขึ้นในกลางเดือนพฤษภาคมและจะดำเนินต่อไปจนถึงปลายเดือนสิงหาคม แชมป์ประกอบด้วยสิบสองรอบที่สิบสองแทร็คที่สำคัญทั่วทวีปยุโรปสหรัฐอเมริกา มีสามชั้นเรียน: รถจักรยานยนต์แบบ Motocross 250 คันสำหรับรถกระบะขนาด 2-12 จังหวะหรือ 150-250 ซีซี 4 จังหวะ 450 คันสำหรับ 150-250 ซีซี 2 จังหวะหรือ 251-450 ซีซี 4 จังหวะ เครื่องและชั้นสตรี

Motocross des Nations

ปี Motocross des Nations จัดขึ้นเมื่อปลายปีเมื่อ National & World Championship series สิ้นสุดลง การแข่งขันเกี่ยวข้องกับทีมของผู้ขับขี่สามคนเป็นตัวแทนของประเทศของตน นักแข่งแต่ละคนเข้าแข่งขันในคลาสที่แตกต่างกัน (MX1, MX2 และ “Open”) มีสาม motos กับสองชั้นแข่งขันต่อ moto สถานที่ตั้งของงานเปลี่ยนแปลงจากปีที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาเบลเยียมและสหราชอาณาจักรมีความสำเร็จมากที่สุด

อังกฤษวิบากแชมป์

การแข่งรถ Maxxis British Motocross Championship เป็นการแข่งขันออฟโรดในสหราชอาณาจักรและจัดเป็นคลาสของ MX1 และ MX2 MX1 สำหรับ 250 cc ถึง 450 ซีซี (สี่จังหวะ) และ MX2 สำหรับรถจักรยานยนต์สี่ล้อ 175 cc ถึง 250 cc  ในปี 2550 มีการเพิ่มชั้นเยาวชนรุ่น MXY2 ขึ้นในโปรแกรมตามรอบที่เลือก

ชุด “ทหารผ่านศึก” ถูกนำมาใช้ในปี 2009 โดยมีเพียงสองรอบ แต่ความต้องการสถานที่ดังกล่าวสูงมากตั้งแต่ปี 2011 ชุดทหารผ่านศึกจะมีสามรอบซึ่งถือได้มากกว่าหกเผ่าพันธุ์

กีฬาที่ได้มาจากมอเตอร์ครอส

กีฬามอเตอร์ไซค์ประเภทอื่น ๆ ได้รับมาจาก Motocross

Freestyle

Freestyle Motocross (FMX) รูปแบบใหม่ของ supercross เริ่มต้นจากแชมป์แอฟริกาใต้ Marco Urzi ไม่เกี่ยวข้องกับการแข่งรถและแทนที่จะมุ่งเน้นไปที่การแสดงโลดโผน stunts ขณะข้ามจักรยาน motocross ผู้ชนะจะถูกเลือกโดยกลุ่มผู้พิพากษา ผู้ขับขี่ได้คะแนนตามสไตล์ระดับความยากลำบากในการใช้สนามและบ่อยครั้งมากที่สุด FMX ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับX Gamesและผู้ชมหลักในปี 1999

SuperMoto

Supermotoใช้จักรยานยนต์แบบรถจักรยานยนต์ที่แปลงเพื่อแข่งบนแทร็กที่ประกอบด้วยสามส่วนสิ่งสกปรกแบนสิ่งสกปรกและถนนลาดยาง จักรยานมียางรถแข่งพิเศษที่มีดอกยางร่องเพื่อจับทั้งทางเท้าและสิ่งสกปรก บางแทร็คสำหรับการแข่งขันเหล่านี้มี jumps, berms และ whoops เช่นราง motocross สำหรับกิจกรรมพิเศษแทร็ก Supermoto อาจรวมบันไดโลหะสำหรับกระโดดที่สามารถถอดและนำไปยังสถานที่อื่นได้ การแข่งขันซูเปอร์โมโตอาจเกิดขึ้นที่แทร็กโกคาร์ดที่ปรับแต่งแทร็คการแข่งรถหรือแม้แต่แทร็กแข่งบนท้องถนน นอกจากนี้ยังมีชั้นเรียนสำหรับเด็กเช่นชั้นเรียน 85 ซีซี

ซูเปอร์โมโตได้เริ่มต้นขึ้นในสหรัฐฯเมื่อปลายทศวรรษ 1970 เมื่อนักข่าวทีวีGavin Trippe ได้จินตนาการว่าเป็นงานแข่งรถที่จะพิสูจน์ว่าใครเป็นผู้แข่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ดีที่สุดและตั้งแต่ปีพ. ศ. 2523 ถึงปี พ.ศ. 2528 เขาได้จัดงานประจำปีที่ชื่อ “The Superbikers” ซึ่งจัดให้ผู้ขับขี่ชั้นนำ จากสามสาขาวิชาติดตามแบน , ถนนแข่งและวิบากกับคนอื่นในการแก้ไขจักรยานวิ่งบนแทร็กพิเศษในรายการโทรทัศน์ เป็นครั้งแรกที่ได้รับความสนใจจากผู้ชมทั่วโลกมาจากรายการโทรทัศน์อเมริกัน ABC’s World Wide Sportsในปีพศ. 2522 หลังจากปีพ. ศ. 2528 กีฬาลดลงและได้รับความสนใจน้อยในสหรัฐ แต่ในยุโรปก็เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นและในปี 2546 ก็ฟื้นขึ้นมา ในสหรัฐอเมริกาเมื่อชื่อเป็น Supermoto

ATV / Quad Motocross

ทั่วสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรมีหลายสโมสรแข่ง enduroและ quadcross การแข่งขัน GNCCเริ่มขึ้นระหว่างปีพ. ศ. 2523 และรวมถึงการแข่งขันประเภทกระต่ายและการแข่งขันประเภท enduro ถึงวันที่เหตุการณ์ส่วนใหญ่จะจัดขึ้นในภาคตะวันออกของประเทศสหรัฐอเมริกา แข่ง GNCC มีอุปสรรคหลายประเภทเช่นปีนเขาปีนเขาลำห้วยและท่อนซุงถนนที่สกปรกและเส้นทางที่เป็นป่า

ATV National Motocross Championship ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ. ศ. 2528 เหตุการณ์ ATVMX จัดขึ้นที่สนามแข่งรถมอเตอร์ครอสทั่วสหรัฐอเมริกา ATVMX ประกอบด้วยหลายกลุ่มรวมถึง Pro (AMA Pro) และ Amateur (ATVA) series แชมป์โคลนแข่ง (CMR) เห็นวัยเด็กของมันในปี 2006 เป็นผู้นำของอุตสาหกรรม ATV ได้รับการยอมรับความจำเป็นในการเป็นเอกภาพของชั้นเรียนและกฎระเบียบของเหตุการณ์โคลนโคลนท้องถิ่นต่างๆ การให้กฎเกณฑ์มาตรฐานสร้างความจำเป็นในการปกครองร่างกายที่ทั้งสองนักแข่งและผู้จัดกิจกรรมสามารถหันไปและ CMR เกิด เมื่อรวมเป็นชุดคะแนนที่แท้จริงได้ก่อตั้งขึ้นและนำไปสู่การเป็นแชมป์แห่งชาติสำหรับสิ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นอะไรมากไปกว่างานอดิเรกสำหรับคนส่วนใหญ่ ในปี 2550 มีการจัดตั้งคณะกรรมการชุดสุดท้ายขึ้นและมีการแข่งขันในปีพ. ศ. 2551 ในขณะนี้กำหนดการของ CMR ประกอบด้วยวันแข่งขัน 8 รอบตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤศจิกายน คะแนนจะได้รับตลอดทั้งฤดูกาลในการแข่งขันที่แตกต่างกันของ ATV และ SxS Mud Racing ปีพ. ศ. 2551 รวมถึงการแข่งขันโคลนโคลนและการแข่งขัน Mudda-Cross แต่ฤดูกาล 2552 และในอนาคตจะมีการแข่งขัน Mudda-Cross เท่านั้น

Supercross

การแข่งรถSidecar ที่รู้จักกันในชื่อSidecarcrossเป็นเรื่องตั้งแต่ปี 1950 แต่ได้รับความนิยมลดลงนับตั้งแต่กลางทศวรรษที่ 1980 ตัวแปรนี้เป็นเรื่องธรรมดาในยุโรปโดยมีผู้ติดตามไม่กี่คนในสหรัฐฯนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย การแข่งขันระดับพรีเมียร์ที่Sidecarcross World Championshipเป็นการประกวดในยุโรปเท่านั้นและโดยเฉพาะชาวยุโรป

รถจักรยานยนต์แบบ Motocross มีจุดประสงค์เพื่อสร้างกรอบที่คล้ายคลึงกับมอเตอร์ครอสรอบธรรมดาที่มีแพลตฟอร์มแบบแบนเพื่อให้ติดกับด้านใดด้านหนึ่งและมีแถบบังคับที่เอวสูง ด้านข้างของ “เก้าอี้”

(สแลงสำหรับแท่น) มักจะเป็นไปตามด้านข้างของถนนซึ่งประเทศชาติกำลังตั้งคำถามอยู่ แต่ไม่บ่อยนัก ผู้โดยสารสมดุลจักรยานโดยการถ่วงน้ำหนักโดยเฉพาะในมุมและกระโดด มันเป็นแรงผลักดันบนรอยขีดข่วนธรรมดา

เป็นเรื่องที่มีความต้องการทางร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้โดยสาร นี้สะท้อนให้เห็นมากที่สุดในคำสวีเดนสำหรับผู้โดยสาร, burkslav , แปลคร่าวๆเป็นลำ / body / barrel-slave ชื่อนี้มาจากรถจักรยานยนต์ต้นที่แพลตฟอร์มดูเหมือนรถจักรยานยนต์ถนนจริงและไม่ใช่แพลตฟอร์มในปัจจุบัน

ผู้สร้างเฟรมที่สำคัญในปัจจุบัน ได้แก่ VMC, BSU, AYR, EML และ Woodenleg เครื่องยนต์สามัญสามารถใช้ได้ แต่ขนาดและเครื่องยนต์สองเครื่องที่สร้างขึ้นสำหรับรถจักรยานยนต์แบบมีไซเซล Zabel (Germany) และMTH (Austria) มีอยู่ทั่วไป สี่จังหวะกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นโดยทั่วไปคือKTM

(ออสเตรีย)ขนาดจักรยานสกปรก จักรยานสกปรกที่พบมากที่สุดคือ 50cc, 70cc, 110cc, 125cc, 250cc และ 450cc

จักรยานหลุมและมินิมอเตอร์ครอส

จักรยานเสือเป็นจักรยานยนต์ขนาดเล็กที่ผู้เข้าร่วมในเหตุการณ์ powersports ใช้ในการขี่รอบหลุมซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงที่มียานพาหนะสนับสนุนทีม ไม่นานมานี้พวกเขาถูกนำมาใช้ในการแข่งขันที่จัดขึ้นบนแทร็ค supercross หรือ motocross การปรับปรุงประสิทธิภาพและความสวยงามมักใช้กับจักรยานเสือ

ในขั้นต้นมีวิธีเดียวที่จะได้รับจักรยานเสือหมอบ ผู้ขับขี่จะซื้อ minibike สำหรับเด็กโดยปกติจะเป็นHonda CRF 50หรือKawasaki KLX110 และใช้การอัพเกรดและการปรับเปลี่ยนที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อสร้างจักรยานการแข่งขัน แน่นอนผู้ขับขี่ยังสามารถซื้อจักรยานที่ใช้ ตั้งแต่ปี 2004 ผู้ผลิตเช่นThumpstarได้เริ่มออกแบบผลิตนำเข้าและจำหน่ายจักรยานหลุมเสร็จสมบูรณ์แล้ว จักรยานเหล่านี้มีราคาไม่แพงและต้องใช้เวลาในการดำเนินการให้น้อยลง

Pit Bikes ใช้เครื่องยนต์ 4 จังหวะแนวนอนกระบอกสูบเดียวจากที่ใดก็ได้ในการเปลี่ยนจาก 49 ซีซีเป็น 195 ซีซี จักรยานปรกติมักเป็นจักรยานสกปรกขนาดเล็ก แต่ก็เป็นเรื่องปกติที่จะสามารถซื้อจักรยานเสือปียบกับล้อถนนและยางได้ จักรยาน Pit กับยางถนนเมื่อเทียบกับยาง knobbyใช้ในการแข่งรถ Mini Supermoto

จักรยานพิทมักถูกปรับแต่งอย่างหนักโดยมีส่วนตกแต่งและชิ้นส่วนเสริมประสิทธิภาพ ผู้ขับขี่และกลศาสตร์หลายคนเจาะหรือเปลี่ยนเครื่องยนต์เพื่อเพิ่มการกระจัดกระจายและเอาต์พุตกำลัง ระบบช่วงล่างที่ใช้งานหนักมักเป็นสิ่งที่จำเป็นเนื่องจากมีการระงับมินิมอเตอร์จักรยานสำหรับเด็กเล็ก บางครั้งการเบรคล้อเบรกและยางจะมีขึ้นเพื่อปรับปรุงการจัดการ

จักรยานพิทยังมีการแข่งขันแยกต่างหากที่จัดขึ้นโดยทั่วไปกับชั้นเรียนโดยทั่วไปซึ่งสอดคล้องกับขนาดล้อ นี่คือความแตกต่างที่โดดเด่นจากการแข่งขันของ Motocross และ Supercross โดยการแบ่งชั้นเรียนออกจากกันโดยการกระจัดของเครื่องยนต์ แข่งจักรยาน Pit เป็นช่องที่ค่อนข้างใหม่ของมอเตอร์ครอสและเป็นเช่นนั้นไม่มีร่างกายที่เป็นทางการปกครองคล้ายกับ AMA

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *